Please enable Javascript And Refesh (F5)

Hướng dẫn cân bàn tự động cho máy in 3D - Viet Nhap. Com
no comments

Hướng dẫn cân bàn tự động cho máy in 3D

Giới thiệu

Cân bàn tự động cho máy in 3D hay còn được gọi là auto bed leveling for 3d printer là phương pháp giúp máy in tự động bù trừ toạ độ khi mặt bàn in không được phẳng và song song tuyệt đối với đầu in. Với máy in 3D có chức năng tự động cân bàn, bạn không cần phải mất thời gian để cân chỉnh mặt bàn bằng tay, thao tác in trở nên đơn giản hơn.

Có rất nhiều cách cân bàn tự động cho máy in 3D như sử dụng servo gắn endstop lên servo, sử dụng nam châm điện, trong bài viết này tôi sẽ giới thiệu và hướng dẫn các bạn cách dùng cảm biển tiệm cận (inductive sensor) để cân bàn tự động (auto bed leveling) cho máy in 3D.

Cảm biến tiệm cận Inductive Sensor

Cảm biến tiệm cận inductive sensor tôi sử dụng là loại NPN tức là tính hiệu vào có điện dương (+), khoảng cách cảm ứng tối thiểu 4mm, ngoài ra còn có loại inductive sensor PNP nhận tính hiệu vào điện âm (GND).

Cảm biến cảm ứng này dùng được cho hiệu điện thế từ 6V-36V DC do vậy có thể dùng cho cho mạch RAMPS mà không cần mạch chiểu đổi điện thế.

Kiểm tra cảm biến có hoạt động hay không

Để kiểm tra cảm biến inductive sensor hoạt động trước khí bắt vào mạch, ta có thể test như sau:

Bắt dây màu nâu (+) của cảm biến vào nguồn 12VDC chân +, dây màu xanh dương vào chân GND của nguồn. Đưa đầu cảm ứng gần chạm vào tấm kim loại, nếu thấy đèn led trên cảm biến sáng, để xa ra thì đèn led tắt tức cảm biến có hoạt động.

Sơ đồ mạch điện Inductive Sensor và bắt vào RAMPS 1.4

Để xem tiếp bài viết này: Bạn có thể xem online hoặc download bài viết này tại đây

 
avatar