Please enable Javascript And Refesh (F5)

Omni - Bánh xe đa hướng được sử dụng trong robocon - Viet Nhap. Com
no comments

Omni – Bánh xe đa hướng được sử dụng trong robocon

Bánh xe Omni hay bánh Poly, là một loại bánh xe đa hướng tương tự như bánh Mecanum với các con lăn được bố trí xung quanh chu vi của bánh và vuông góc với hướng quay.

Bánh xe Omni được cấp bằng sáng chế do J.Grabowiecki năm 1919, và kể từ đó tới nay, đã có rất nhiều biến thể của loại bánh này ra đời. Năm 2000, nhóm Cornell lần đầu giới thiệu loại bánh này trong cuộc thi RoboCup (cuộc thi đá bóng cho robot), cho phép các robot có thể di chuyển đa hướng linh hoạt.

Tại Việt Nam, các đội thi robocon cũng đã mang loại bánh này vào sử dụng trong những năm gần đây. Giá bán cho mỗi chiếc bánh này khá đa dạng, phục thuộc vào kích thước. Giao động từ vài trăm ngàn tới cả triệu với bánh nhựa, bánh kim loại thì mắc hơn.

Một biến thể của omni

Ngoài ra, bánh Omni còn được sử dụng trong hệ thống chuyển hướng Omnidirectional để vận chuyển các kiện hàng. Các xe tải hàng trong hệ thống logistic như chiếc KUKA omniMove, dài 32 mét, rộng 4 mét và tải trọng 100 tấn.

 
Một số robot sử dụng bánh omni như một cơ cấu truyền động gián tiếp, như robot Rezero di chuyển bằng bóng lăn, được truyền động và điều hướng bằng 3 bánh omni.

Một số hình ảnh về hệ thống này:

 

avatar