Please enable Javascript And Refesh (F5)

RUỒI TRÂU - Viet Nhap. Com
no comments

RUỒI TRÂU

ruoi trau

“Ruồi Trâu” là một tác phẩm thực sự rất đáng đọc đến nỗi bạn không cần phải chần chừ trên tay có nên mua nó hay không. Câu chuyện lấy bối cảnh vào thế kỉ 19 tại nước Ý xinh đẹp xưa kia khi mà đất nước này đang bị chia cắt. Dưới quyền kiểm soát, thao túng của đế quốc Áo, các phong trào cách mạng mọc lên như nấm nhằm thống nhất nước Ý đều bị đàn áp dã man, tàn bạo. Vào chính giữa lúc nước sôi lửa bỏng đó, một thanh niên người con của Ý đã kiên cường, bất khuất đến nỗi hi sinh cả tuổi thanh xuân lẫn cả cuộc đời mình để đấu tranh cho lí tưởng giải phóng đất nước cao đẹp.

Song song với đó là cả cuộc đời bị lấp đầy bởi những biết bao là bí mật của anh vô tình khiến anh bị giằng xé giữa tình yêu và nỗi oán hận, buộc phải chịu đựng những nỗi đau cả về thể xác lẫn tinh thần. Cảm giác cực kì tra tấn dây thần kinh khi mình đọc đến những đoạn Ruồi Trâu gồng mình lên trong đau đớn. Điều đó cũng như chính bản thân mình đang gồng gánh theo nhân vật. Thực sự phải mạnh mẽ tới mức dây thần kinh thép mới trải qua được những việc như thế. Vượt lên sau tất cả anh đã luôn thẳng tiến về phía trước. Anh là hiện thân của ý chí và nghị lực mà bao người khâm phục và ngưỡng mộ.

Qua “Ruồi trâu” một thông điệp ý nghĩa sâu sắc được gửi gắm: Cuộc sống dù ngắn ngủi nhưng vẫn có ý nghĩa khi ta sống có lí tưởng.

“Ruồi Trâu” là một cuốn tiểu thuyết lạ đến phi thường, đúng về cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Tác giả là nữ văn sĩ người Anh E.L. Voynich người từng hoạt động cách mạng ở Nga mà cuốn tiểu thuyết đầu tay của bà lại kể về những nhà hoạt động cách mạng bí mật ở Ý cách đây trên một thế kỷ. Cả cuốn sách chứa chan một bầu trời thế giới quan nhân đạo, tình yêu thương và quý trọng phẩm chất con người. Từng nhân vật trong cuốn truyện, từ Ruồi Trâu đến những nhân vật phụ, những bạn chiến hữu xa gần của anh, không nhân vật nào là không có cá tính sâu sắc riêng của mình, họ đều là ảo ảnh mà thật như bằng xương bằng thịt đến không ngờ.

Bản thân nhân vật Ruồi Trâu không hề là một con người khô cứng, lạnh lùng mà ở anh, bộc lộ lên là một con người cách mạng giàu tình cảm nhất. Tình cảm của Ruồi Trâu mãnh liệt như chính con người anh. Chính bởi lẽ đó, bên bờ vực của cái chết, tình yêu đối với Montaneli vẫn còn nguyên vẹn trong trái tim anh.

Thương yêu có thể là mê đắm mà không yếu đuối, có khi lại mạnh mẽ là đằng khác. Quan hệ giữa Ruồi Trâu và Montaneli phát triển hết sức kỳ dị mà cũng hết sức logic và chân thật. “Cha hãy chọn đi, hoặc Giêsu hoặc con”. Cuộc gặp gỡ cuối cùng giữa hai người cùng chung dòng máu, những tưởng không thể nào sống thiếu nhau rốt cục lại là hai kẻ thù không đội trời chung về tư tưởng, là những trang sách có sức công phá lớn trong tâm trí người đọc. Nhân vật chính Athur với 1 khát khao cháy bỏng của 1 con người bình thường mà lực bất tòng tâm để chạm tới. Nếu ông từ bỏ lý tưởng cao cả mà mình suốt đời đấu tranh thì sẽ có được nó nhưng điều đó trái ngược với nhận thức đúng đắn tiến bộ của ông. Còn vô vàn nỗi đau giằng xé tâm can con người vĩ đại đó. Quả đúng là bi kịch!

Cảm nhận về Ruồi trâu, cảm xúc duy nhất là tiếc nuối , cái kết đau lòng biết nhường nào, về giọng văn thì tác giả viết về cách mạng Ý nên phong cách trang trọng giống y như kịch. Thêm nữa là cuốn sách mình đọc thuộc bản quyền nxb văn học, chịu trách nhiệm cty tnhh Đinh Tị với rất nhiều những từ nguyên bản vẫn còn khiến việc chú thích khá dài dòng. Tựu chung lại cuốn sách này đáng giá để có một vị trí thật đẹp trên giá sách hay chỉ đơn giản là để gối đầu giường của mình. Cảm động, sâu sắc, nhiều vấn đề đáng suy ngẫm vẫn còn nguyên giá trị cho tới hiện tại thậm chí cả tương lai.

avatar